Nghề Kế toán khi phải làm “dâu trăm họ”


1 Sai một li, đi hết tiền!

Làm Kế toán kĩ lắm ai ơi, lỡ sai một số là đi hết tiền! Kế toán là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý về mặt tài chính của doanh nghiệp. Việc tính toán sổ sách, hóa đơn, chứng từ tưởng không khó nhưng thật ra lại khó không tưởng. Như coi trong phim đó, làm kế toán đa số sẽ toàn ăn đồ ăn nhanh khi không có thời gian, lâu lâu ngồi ăn rớt trúng miếng tương xuống phím số 0, rồi cũng phởn ngồi lau. Đó lau nhiêu lần tăng nhiêu số 0, nhưng câu chuyện buồn hơn sau đó là không kiểm tra lại mà vẫn bấm lưu tỉnh bơ. Rồi khi việc đã đâu vào đó rồi thì… thật không thể tưởng tượng được nữa. Do đó, sự tỉ mỉ và tính cẩn thận luôn là những tiêu chí đầu tiên để nhà tuyển dụng định vị một ứng viên phù hợp cho vị trí Kế toán của công ty mình. Ngày nay rất rất ít công ty chọn Kế toán của mình theo cách “chọn mặt gửi vàng” vì vàng chưa kịp gửi thì đã mất mớ tiền.

2 Uống trà với “sếp” là chuyện bình thường
Dẫu không phải thư ký riêng nhưng tần suất các Kế toán bị “sếp” điểm danh mỗi ngày luôn nhiều đến mức không thể đếm xuể! Vì Kế toán phải giải quyết rất nhiều loại báo cáo liên quan đến “túi tiền” công ty, nên các “sếp” luôn dành một sự “yêu thương” không hề nhẹ cho hội chị em mỗi khi đến báo cáo định kỳ. Lâu lâu họp xong, nếu may mắn thì xếp chỉ nhìn rồi cười mỉm, nhấn mạnh là chỉ cười mỉm. Mà đa số sau báo cáo, các Kế toán luôn luôn được mời lên văn phòng làm việc riêng, bởi vậy ngày nào có báo cáo định kì là y như rằng tối trước phải uống đủ thuốc an thần, trợ tim các thứ. Nhìn Kế toán luôn thần thái bình tĩnh, tự tin mỗi khi gõ cửa phòng “sếp” thế thôi, nhưng trong lòng lại là giông bão giật cấp 10 không đấy!

3 Kế toán là nghiệp chính, còn “N” thứ nghiệp dư
Ai bảo Kế toán chỉ ngồi văn phòng làm việc với máy tính và những con số? Đôi khi ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, một kế toán có thể “cân” luôn cả các công việc của phòng ban khác như văn thư, tạp vụ, vừa làm Kế toán tổng hợp, vừa kiêm luôn Kế toán trưởng. Nhiều nơi, chị em còn “gánh” luôn nhiệm vụ làm Kế toán thuế, thời gian di chuyển giữa công ty và cục Thuế còn nhiều hơn cả thời gian ở văn phòng. Bởi vậy, hội chi em ai có ước mơ làm Kế toán mà đang học đại học thì quen ai được thì quen, đi đâu được thì đi, cưới luôn đi chứ đi làm thời gian cho công việc còn hỏng có thì lấy đâu ra thời gian hẹn hò. Nghĩ lại lương kế toán có cao thật ấy mà không có bờ vai nương tựa cũng tuổi nhỉ.

“Đầu đội chính sách, vai mang chứng từ” – Thoạt nghe đâu ai ngờ rằng hình tượng vững chãi như thế lại dùng để kể về hội chị em Kế toán xinh tươi. Trăm nghề mỗi nghề lại có một nỗi khổ riêng.

(NĐH)