Nghề Kế toán khi phải làm “dâu trăm họ”


1 Sai một li, đi hết tiền!

Làm Kế toán kÄ© lắm ai Æ¡i, lỡ sai má»™t số là Ä‘i hết tiền! Kế toán là người trá»±c tiếp chịu trách nhiệm quản lý về mặt tài chính của doanh nghiệp. Việc tính toán sổ sách, hóa Ä‘Æ¡n, chứng từ tưởng không khó nhÆ°ng thật ra lại khó không tưởng. NhÆ° coi trong phim Ä‘ó, làm kế toán Ä‘a số sẽ toàn ăn đồ ăn nhanh khi không có thời gian, lâu lâu ngồi ăn rá»›t trúng miếng tÆ°Æ¡ng xuống phím số 0, rồi cÅ©ng phởn ngồi lau. Đó lau nhiêu lần tăng nhiêu số 0, nhÆ°ng câu chuyện buồn hÆ¡n sau Ä‘ó là không kiểm tra lại mà vẫn bấm lÆ°u tỉnh bÆ¡. Rồi khi việc Ä‘ã Ä‘âu vào Ä‘ó rồi thì… thật không thể tưởng tượng được nữa. Do Ä‘ó, sá»± tỉ mỉ và tính cẩn thận luôn là những tiêu chí đầu tiên để nhà tuyển dụng định vị má»™t ứng viên phù hợp cho vị trí Kế toán của công ty mình. Ngày nay rất rất ít công ty chọn Kế toán của mình theo cách “chọn mặt gá»­i vàng” vì vàng chÆ°a kịp gá»­i thì Ä‘ã mất má»› tiền.

2 Uống trà vá»›i “sếp” là chuyện bình thường
Dẫu không phải thÆ° ký riêng nhÆ°ng tần suất các Kế toán bị “sếp” Ä‘iểm danh má»—i ngày luôn nhiều đến mức không thể đếm xuể! Vì Kế toán phải giải quyết rất nhiều loại báo cáo liên quan đến “túi tiền” công ty, nên các “sếp” luôn dành má»™t sá»± “yêu thÆ°Æ¡ng” không hề nhẹ cho há»™i chị em má»—i khi đến báo cáo định kỳ. Lâu lâu họp xong, nếu may mắn thì xếp chỉ nhìn rồi cười mỉm, nhấn mạnh là chỉ cười mỉm. Mà Ä‘a số sau báo cáo, các Kế toán luôn luôn được mời lên văn phòng làm việc riêng, bởi vậy ngày nào có báo cáo định kì là y nhÆ° rằng tối trÆ°á»›c phải uống đủ thuốc an thần, trợ tim các thứ. Nhìn Kế toán luôn thần thái bình tÄ©nh, tá»± tin má»—i khi gõ cá»­a phòng “sếp” thế thôi, nhÆ°ng trong lòng lại là giông bão giật cấp 10 không đấy!

3 Kế toán là nghiệp chính, còn “N” thứ nghiệp dÆ°
Ai bảo Kế toán chỉ ngồi văn phòng làm việc vá»›i máy tính và những con số? Đôi khi ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, má»™t kế toán có thể “cân” luôn cả các công việc của phòng ban khác nhÆ° văn thÆ°, tạp vụ, vừa làm Kế toán tổng hợp, vừa kiêm luôn Kế toán trưởng. Nhiều nÆ¡i, chị em còn “gánh” luôn nhiệm vụ làm Kế toán thuế, thời gian di chuyển giữa công ty và cục Thuế còn nhiều hÆ¡n cả thời gian ở văn phòng. Bởi vậy, há»™i chi em ai có Æ°á»›c mÆ¡ làm Kế toán mà Ä‘ang học đại học thì quen ai được thì quen, Ä‘i Ä‘âu được thì Ä‘i, cÆ°á»›i luôn Ä‘i chứ Ä‘i làm thời gian cho công việc còn hỏng có thì lấy Ä‘âu ra thời gian hẹn hò. NghÄ© lại lÆ°Æ¡ng kế toán có cao thật ấy mà không có bờ vai nÆ°Æ¡ng tá»±a cÅ©ng tuổi nhỉ.

“Đầu Ä‘á»™i chính sách, vai mang chứng từ” – Thoạt nghe Ä‘âu ai ngờ rằng hình tượng vững chãi nhÆ° thế lại dùng để kể về há»™i chị em Kế toán xinh tÆ°Æ¡i. Trăm nghề má»—i nghề lại có má»™t ná»—i khổ riêng.

(NĐH)